Trang chủ Tin tức Tiếp Công dân, Khiếu nại, tố cáo

HỘI NGHỊ TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ GIẢI QUYẾT KHIẾU NẠI, TỐ CÁO, PHÒNG CHỐNG THAM NHŨNG VÀ HOẠT ĐỘNG GIÁM SÁT CỦA BAN THANH TRA NHÂN DÂN, XÃ, PHƯỜNG, THỊ TRẤN NĂM 2019
(Ngày đăng :25/04/2019 12:00:00 SA)

Từ ngày 22-24/4, Thanh tra tỉnh phối hợp với Trường Cán bộ Thanh tra (thuộc Thanh tra Chính phủ) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn.

Tham dự Hội nghị tập huấn có 247 đại biểu (Đại diện lãnh đạo, công chức Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra, Ban Thanh tra nhân dân thuộc Thanh tra tỉnh; đại diện Hội Nông dân tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; Thanh tra huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND và Trưởng ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được các giảng viên Trường Cán bộ Thanh tra tập huấn, hướng dẫn các nội dung Quy trình giải quyết khiếu nại hành chính; quy trình giải quyết tố cáo; hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn. Đây cũng là dịp để các đại biểu cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn, phương pháp, cách thức tiến hành nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Phát biểu tại Hội nghị tập huấn, đồng chí Như Ngọc Cương - Phó Chánh Thanh tra tỉnh nhấn mạnh “Trong những năm qua, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng đã đạt được những kết quả tích cực, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn đã từng bước được phát huy, kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý các vi phạm, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong việc thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, người dân. Qua đó góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn vẫn còn một số hạn chế; một số cơ quan, đơn vị xã, phường, thị trấn chưa quan tâm đúng mức đến hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, chưa tạo điều kiện để Ban Thanh tra nhân dân thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ theo quy định của pháp luật”.

Thực tế cho thấy ở đâu, vụ việc nào được quan tâm chỉ đạo, giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật sẽ sớm chấm dứt vụ việc và ngược lại sẽ tạo sự bức xúc cho người dân dẫn đến khiếu kiện vượt cấp, đông người có thể phát sinh thành điểm nóng, gây mất ổn định chính trị, xã hội. Vì vậy, việc tổ chức tập huấn nghiệp vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tiếp tục quán triệt những quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng và kỹ năng trong hoạt động giám sát của Ban Thanh tra nhân dân xã, phường, thị trấn. Nhiệm vụ trên đặt ra đòi hỏi các đơn vị, Ủy ban nhân dân nhất là cấp xã cần hết sức coi trọng, làm tốt hơn nữa công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng ở cơ sở thuộc phạm vi trách nhiệm của mình, để từng bước đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước cũng như những vấn đề đặt ra của xã hội và nhân dân./.

Lê Tiến Dũng

Phó Trưởng phòng

Phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra