Trang chủ Trang Thanh tra Tỉnh Tin tức

Hội nghị trực tuyên triển khai nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra Lai Châu năm 2018
(Ngày đăng :17/01/2018 12:00:00 SA)

(laichau.gov.vn) Chiều ngày 16/1, Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ công tác ngành Thanh tra Lai Châu năm 2018. Dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban Nội chính. Chủ trì Hội nghị  đồng chí Võ Thị Thiệp - Tỉnh ủy viên, Chánh thanh tra tỉnh; tham dự Hội nghị còn có các Phó Chánh Thanh tra tỉnh,  đại diện lãnh đạo một số sở ngành, ban, ngành tỉnh, lãnh đạo thanh tra các sở, ngành và các đại biểu tại 08 điểm cầu trực tuyến các huyện, thành phố.

Năm 2017, toàn ngành Thanh tra Lai Châu đã triển khai thực hiện 181 cuộc Thanh tra, kiểm tra (144 cuộc theo kế hoạch đạt 100%). Trong đó, Thanh tra hành chính 65 cuộc, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành 90 cuộc, thanh tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng 26 cuộc. Kết quả thanh tra đã phát hiện sai phạm và kiến nghị xử lý về kinh tế với tổng số tiền 15,082 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước 10,008 tỷ đồng, kiến nghị xử lý khác 5,074 tỷ đồng; xử phạt vi phạm hành chính 577,75 triệu đồng, kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 42 tập thể, 111 cá nhân; tiếp 1.170 lượt công dân với 1.444 người, tiếp nhận 1.583 đơn, trong đó: khiếu nại 11 đơn; tố cáo 17 đơn; kiến nghị, phản ánh 1.555 đơn. Đã giải quyết 09/09 vụ thuộc thẩm quyền đạt 100%.

Thảo luận tại Hội nghị, phần lớn các ý kiến tham gia đều đồng tình với dự thảo báo cáo. Bên cạnh đó các đại biểu tập trung thảo luận về công tác xử lý chồng chéo trong xây dựng kế hoạch thanh tra, việc xử lý sau thanh tra; công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng tiếp công dân, xử lý, phân loại đơn thư cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác Thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phối hợp trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh, nhất là những vụ việc đông người, phức tạp…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Trọng Cường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng Ban Nội chính thay mặt Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đánh giá cao sự đóng góp của ngành Thanh tra đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Lai Châu trong năm 2017. Đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Thanh tra Lai Châu nói chung và các cơ quan, địa phương cần tập trung thực hiện trong năm 2018, đó là: Tăng cường thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; tổ chức kiểm điểm, đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng. Tập trung triển khai sớm kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018, đồng thời chủ động tham mưu tổ chức thực hiện các cuộc thanh đột xuất nhằm  phát hiện hành vi tham nhũng, lãng phí; kết luận thanh tra cần phải đánh giá, xác định rõ nguyên nhân sai phạm; chú trọng kiến nghị về cơ chế, chính sách, pháp luật. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra và xử lý sau thanh tra; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Chủ động tham mưu, thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tăng cường công tác tự kiểm tra nội bộ nhằm phòng ngừa, phát hiện tiêu cực, tham nhũng. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực cho đội ngũ công chức thanh tra; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thanh tra kỷ cương, trách nhiệm, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo đồng chí Võ Thị Thiệp - Tỉnh ủy viên, Chánh thanh tra tỉnh đã thay mặt lãnh đạo Thanh tra tỉnh và toàn thể cán bộ, công chức ngành thanh tra Lai Châu bày tỏ cảm ơn Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao đối với ngành Thanh tra góp phần hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian qua. Khẳng định quyết tâm của toàn ngành sẽ nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao trong thời gian tới. Đồng thời cũng thông báo kết quả công tác thi đua khen thưởng của Thanh tra tỉnh, thanh tra các sở, ngành, huyện, thành phố trong năm 2017.